Sinh Viên Có Thể Tham Gia Những Hoạt Động Ngoại Khoá Nào?

Các hoạt động ngoại khoá mà sinh viên tham gia khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ chính là nhũng điểm cộng cho các em khi ra trường xin việc sau này. Trong CV xin việc của sinh viên mới ra trường, nhà tuyển dụng sẽ lướt qua phần hoạt động ngoại khoá để đánh giá xem các em có phải là một sinh viên năng động hay không, có dành thời gian tham gia các hoạt động ngoại khó để rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mềm hữu ích hay chỉ biết tập trung học thôi? Chính vì thế, khi đang còn là sinh viên, các em nên tích cực tham gia những hoạt động ngoại khoá. Dưới đây là những hoạt động mà các em có thể tham khảo.

1. Các hoạt động ngoại khoá trong CLB / Đội / Nhóm

Khi tham gia CLB / Đội / Nhóm trong trường đại học, sinh viên sẽ được trực tiếp tổ chức và tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khoá khác nhau. CLB càng lớn thì càng có nhiều hoạt động, các em sẽ được vừa ở vai trò thành viên, vừa ở vai trò ban tổ chức. Sau các hoạt động ấy, chắc chắn các em sẽ học hỏi, trau dồi được rất nhiều kỹ năng mềm hữu ích cho bản thân. Thông thường, các CLB sẽ tổ chức 1-2 hoạt động lớn trong năm và rất nhiều hoạt động nhỏ cùng những buổi sinh hoạt CLB để training kiến thức, kỹ năng mềm cho các thành viên. Chính vì thế, khi tích cực tham gia CLB ở trường đại học, đặc biệt khi các em nắm giữ vai trò ban điều hành CLB, thì chắc chắn phần hoạt động ngoại khoá sẽ là một điểm nhấn giúp mình gây ấn tượng cực tốt với nhà tuyển dụng đấy.

2. Các cuộc thi học thuật – phong trào trong trường

Các cuộc thi học thuật – phong trào trong trường cũng là một trong những hoạt động ngoại khoá mà sinh viên có thể tham gia, nhất là khi các cuộc thi này có liên quan đến chuyên ngành mà các em dự định sẽ theo đuổi sau khi ra trường. Hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng để gia tăng cơ hội giúp bản thân vào sâu vòng trong của các cuộc thi này. Đặc biệt, nếu đạt giải các cuộc thi học thuật trong trường thì sẽ là một điểm nhấn cực lớn trong CV xin việc, giúp các em dễ dàng trở thành một ứng viên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng khi tìm việc sau này.

3. Các phong trào, hoạt động thiện nguyện – tình nguyện

Mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi, xuân tình nguyện là một rong những phong trào, hoạt động thiện nguyện – tình nguyện nổi bật mà sinh viên có thể tham gia ở trường đại học. Ngoài những hoạt động này thì các trường đại học cũng sẽ có rất nhiều hoạt động tương tự để sinh viên tự nguyện tham gia, đó có thể là các hoạt động cấp trường, cấp khoa hay đơn giản chỉ là một chuyến đi tình nguyện của lớp thôi, thì cũng đã tính là một hoạt động ngoại khoá rồi. Sinh viên có thể tìm hiểu rõ hơn về các phong trào, hoạt động này trên website của trường hoặc tại các bảng tin hoạt động của trường.

4. Các buổi toạ đàm, hội thảo liên quan chuyên ngành

Các buổi toạ đàm, hội thảo liên quan đến chuyên ngành cũng chính là những hoạt động ngoại khoá thiết thực mà sinh viên nên tham gia. Đây là cơ hội để các em được tiếp xúc với những chuyên gia, các anh chị cấp quản lý của những công ty lớn trong ngành, để được định hướng nghề nghiệp, hiểu rõ hơn về các kiến thức chuyên ngành và gia tăng cơ hội việc làm sau này. Thông thường, sau khi tham gia những buổi toạ đàm, hội thảo chuyên ngành, các em sẽ tích luỹ được kha khá thông tin và kiến thức cực kỳ hữu ích luôn ấy.

5. Tham quan doanh nghiệp – đi thực tế ngoại khoá

Các chuyến tham quan doanh nghiệp, chuyến đi thực tế ngoại khoá cũng thường xuyên được các trường đại học tổ chức để sinh viên tham gia. Đây là cơ hội để các em được đến trực tiếp văn phòng – nhà xưởng của những doanh nghiệp lớn trong ngành, để hiểu rõ hơn về bộ máy công ty, quy trình làm việc, môi trường làm việc, và trau dồi thêm các kinh nghiệm nghiệp vụ liên quan đến chuyên ngành mà mình đang theo học. Thật sự đây là một trong những hoạt động ngoại khoá cực kỳ hữu ích và thiết thực mà sinh viên không nên bỏ lỡ.

Trên đây là các hoạt động ngoại khoá mà sinh viên có thể tham gia để trau dồi thêm nhiều kỹ năng mềm hữu ích và làm đẹp CV xin việc sau này. Tất nhiên, các em cần cân đối thời gian giữa học tập và tham gia hoạt động ngoại khoá sao cho hợp lý, để đừng gây ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập. Bên cạnh đó, nếu mình từng tham gia quá nhiều hoạt động ngoại khoá thì các em nên chọn lọc ra những hoạt động nào liên quan nhất tới vị trí ứng tuyển để ghi vào CV nhé, chứ đừng liệt kê ra tất cả vì nó sẽ khiến CV của các em bị dài dòng, lan man.

Nguồn: https://tutinvaodoi.vn/sinh-vien-co-the-tham-gia-nhung-hoat-dong-ngoai-khoa-nao/